“Bỏ túi” 3 kinh nghiệm để bạn thành công trong cuộc phỏng vấn xin việc tại Nhật

Trong khoảng thời gian chớp nhoáng ấy nếu một ngón chân thò ra chắc chắn sẽ bị chú ý, vì vậy hãy chuẩn bị thật chu đáo.

1. Chọn quần áo phù hợp

Cũng giống như trang phục chụp ảnh cho hồ sơ cá nhân, mặc trang trọng đến buổi phỏng vấn là rất cần thiết. Cạo râu, cắt tóc, giày được lau sạch… là những điều bạn cần phải chú ý. Một điều cực kỳ quan trọng nữa là bạn nên đi tất cùng một đôi và không rách, tốt nhất là tất mới vì ở hầu hết các trường học và một số văn phòng bạn sẽ được yêu cầu tháo giày và đi dép đi trong nhà. Trong khoảng thời gian chớp nhoáng ấy nếu một ngón chân thò ra chắc chắn sẽ bị chú ý, vì vậy hãy chuẩn bị thật chu đáo.

2. Đừng bao giờ đến muộn

Bước đầu tiên cho một buổi phóng vấn thành công là xác định thời gian hợp lý cho cả 2 bên. Bạn hãy trung thực và cho họ biết giờ làm việc của bạn (nếu hiện tại bạn đang có 1 công việc), ngày giờ thuận tiện nhất với bạn. Hãy đưa ra ít nhất 3-4 thời gian hợp lý mà bạn có thể thực hiện phỏng vấn và cố hết sức để một trong số đó nằm trong giờ làm việc bình thường của người tuyển dụng.

Để không đến muộn, bạn nên thử đi đến địa điểm phỏng vấn trước khi đi phỏng vấn thực sự. Nghe có vẻ tẻ nhạt nhưng toát mồ hôi tìm địa điểm qua Google Map trên điện thoại di động trước buổi phỏng vấn có thể khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi. Biết rõ nơi bạn sẽ tới sẽ giúp bạn giữ được nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức ở Nhật Bản: “Nếu bạn không đến sớm 10 phút nghĩa là bạn đã đến trễ!”

3. Chuẩn bị thật chu đáo

Có thể ở đâu đó bạn được dạy rằng: một ứng viên “kiểm soát” buổi phỏng vấn cho thấy óc sáng tạo và niềm đam mê; tuy nhiên ở Nhật Bản, việc bạn làm gián đoạn phỏng vấn bằng các câu hỏi có thể sẽ khiến bạn bị đánh giá là tự đề cao mình, hoặc thậm chí tệ hơn là thô lỗ. Tốt nhất bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi chép lại những điều bạn muốn tìm hiểu thêm.

Trong khi phỏng vấn hoặc cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ hỏi xem bạn có muốn hỏi gì không, hỏi quá nhiều hay không hỏi gì cả đều tệ như nhau. Vì vậy, bạn hãy đưa ra một vài câu hỏi hợp lý từ những thứ đã ghi chép. Bạn không nên nhắc đến vấn đề tiền lương nếu người phỏng vấn chưa đề cập đến vì đó là điều tối kị ở Nhật; hãy để người phỏng vấn là người đầu tiên nhắc đến tiền lương.

Hy vọng một vài kinh nghiệm trên đây có thể giúp bạn Nhật thêm tự tin cho buổi tại Nhật. Chúc các bạn sẽ đạt được kết quả phỏng vấn tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *